Đá bóng sân 7 – Những kỹ thuật cần nắm

Trong thể thao, đội hình bóng đá trên các giải thi đấu lớn mà ta thường thấy là 11 người. Vậy tại sao chúng ta vẫn có có sân bóng đá 7 người? Như vậy, đối với sân bóng đá 7 người thì đội hình ra sân sẽ là 7 “cầu thủ”.  Đây cũng là số lượng cầu thủ được quy định của mỗi đội khi sử dụng đội hình này.

Thự tế, bóng đá sân cỏ luôn là những cuộc chơi, thi đấu thú vị, hấp dẫn với người hâm mộ môn thể thao này. Dẫu biết đã chơi là phải có thắng có thua. Tuy nhiên, phải thi đấu bài bản thì bạn mới có cơ hội giành chiến thắng. Dưới đây là cẩm nang từ A-Z về kỹ thuật bóng đá 7 người chơi. Mời các bạn tham khảo hững kỹ thuật thi đấu 7 người để đánh bại mọi đối thủ nhé.

Những kỹ thuật đá bóng trên sân 7 người khi triển khai tấn công

Trong môn bóng đá sân mini 7 người, các kỹ chiến thuật đá bóng sân 7 người khi triển khai tấn công là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể ghi bàn. Đồng thời có cơ hội giành được chiến thắng. Muốn triển khai các kỹ – chiến thuật tấn công hiệu quả thì trọng tâm phải nằm ở sự kết hợp nhuần nhuyễn; chặt chẽ và thành thục giữa hàng tiền vệ và các tiền đạo.

Nhóm các kỹ thuật đá bóng sân 7 người khi triển khai tấn công

Chiến thuật tấn công trên sân bóng đá 7 người thường được vận hành theo sơ đồ 2-3-1. Để chiến thuật này được vận hành như ý muốn thì đòi hỏi các cầu thủ phải thông thạo kỹ thuật chạy chỗ trong đá bóng 7 người, cụ thể như sau:

– Hai cầu thủ tiền vệ cánh phải có tốc độ tốc; có kỹ thuật tì đè hiệu quả. Tầm quan sát rộng. Thường xuyên xâm nhập từ hai biên vào khu vực cấm địa của đối phương. Ngoài ra, hai tiền vệ biên cũng cần phải thường xuyên dốc cánh để kiến tạo cơ hội ghi bàn cho tiền đạo.

– Trong khi đó, tiền vệ trung tâm cần có các kỹ thuật chuyền dài; chuyền bóng một chạm tốt. Mẫu tiền vệ trung tâm ưa thích trong sơ đồ 2 – 3 – 1 là kiểu tiền vệ nhạc trưởng. Thường xuyên có các đường chuyền dài hợp lý; và có khuynh hướng chơi lùi sâu hơn là sử dụng tốc độ cao.

Những kỹ thuật đá bóng trên sân 7 người khi phòng ngự

Khả năng đeo bám cầu thủ tấn công của đối phương

Trong lối chơi phòng ngự trên sân bóng 7 người. Những kỹ thuật đá bóng 7 người thiết yếu mà các cầu thủ. Đặc biệt là hậu vệ phải có là khả năng đeo bám cầu thủ tấn công của đối phương. Nếu chơi áp sát tốt, pressing tầm cao; kết hợp phòng ngự khu vực thì bên phòng ngự sẽ phong tỏa được lối chơi, cách thức triển khai bóng của đối phương.

Khả năng đeo bám cầu thủ tấn công của đối phương

Hậu vệ chơi ở trung tâm hàng phòng ngự (trung vệ) yêu cầu phải có các kỹ thuật phòng ngự tốt. Đặc biệt là kỹ thuật chọn vị trí và bọc lót cho các đồng đội. Việc khỏa lấp được tối đa các khoảng trống; hoặc không để cho cầu thủ tấn công đối phương tận dụng là yêu cầu quan trọng nhất trong số các kỹ thuật đá bóng sân 7 người khi phòng ngự.

Hiện nay, theo xu thế phát triển của “bóng đá phủi” các yêu cầu về kỹ chiến thuật đá bóng sân 7 người cũng trở nên khắt khe hơn. Việc phòng ngự hay tấn công không chỉ còn bó hẹp dành cho một số vị trí nữa mà đã được nâng tầm lên. Phương án cả đội cùng lên công; về thủ được nhiều đội bóng ưa thích.

Cầu thủ cần có thể lực bền bỉ

Tuy nhiên, để thực hiện tốt được yêu cầu chiến thuật “kiểm soát thế trận” cả đội lên công về thủ; thì đòi hỏi các cầu thủ trong đội phải có thể lực bền bỉ. Đồng thời, chất lượng cầu thủ cũng phải ở mức tốt. Hầu hết các vị trí đều phải nắm bắt và thực hiện được thuần thục những kỹ thuật đá bóng sân 7 người. Nhờ đó, các vị trí đều có thể tham gia các tình huống tấn công và phòng thủ khi cần thiết.

Vận hành lối chơi khi bạn phòng thủ với sơ đồ này

Chiến thuật đá bóng 7 người với sơ đồ phòng ngự này đòi hỏi sự chú ý ở mọi khu vực. Như sau:

Bảo vệ khu vực giữa sân

Để bảo vệ khu vực này, các hậu vệ và tiền vệ của đội có nhiệm vụ di chuyển lên khu vực giữa sân. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thu hẹp không gian chơi bóng. Đồng thời dễ dàng ngăn cản đối phương đột phá khu vực trước khung thành đội mình.

Bảo vệ khu vực giữa sân

Trong trường hợp đặc biệt, các tiền đạo cũng có thể lùi sâu. Từ đó, bạn có thể dễ dàng giúp đồng đội của mình; và tạo ra những chiếc kẹp sống còn để giữ chân đối phương từ phía sau.

Bảo vệ khu vực biên giới

Điều này đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tiền vệ và hậu vệ. Hai nhóm người chơi này cần nắm rõ tình hình thực tế để đưa ra những quyết định cần thiết. Từ đó, phòng thủ hiệu quả khu vực biên giới và thực hiện thế trận theo ý muốn.

Kết luận

Các giải đấu bóng đá trên sân mini như sân bóng có 7 người/ đội luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những “cầu thủ bóng đá không chuyên”. Không chỉ mang tính giải trí đơn thuần. Những trận đấu trên sân bóng 7 người còn là bệ phóng ban đầu cho rất nhiều danh thủ của bóng đá Việt Nam như: Phan Thành Lương, Nguyễn Công Thành….

Đối với những người yêu thích bóng đá trên sân 7 người; thì việc sở hữu những kỹ chiến thuật đá bóng sân 7 người cũng là điểm đặc sắc làm nên sức hấp dẫn và chiến thắng trong trận đấu. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các kỹ thuật đá bóng sân 7 người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *