Học ngay kỹ thuật “Rê bóng nâng cao”

Kỹ thuật rê bóng được hiểu là cách kiểm soát trái bóng sát chân hoặc hay chỉ đơn giản là cách dẫn bóng. Trong một pha bóng, một cầu thủ sử dụng những động tác khéo léo của chân hay cầm bóng để vượt qua tất cả cầu thủ đối phương thì được gọi là rê bóng. Đó được xem là một trong những kỹ năng cần có và được sử dụng thường xuyên trong môn thể thao này. Những danh thủ rê bóng tốt nhất trên thế giới có thể kể đến như: Stanley Matthews, George Best, Nicolae Dobrin, Garrincha, Johan Cruyff, Maradon, Zidane, Messi, Ronaldo, Ronaldinho, Jay Jay Okocha, … Học ngay “cẩm nang” về kỹ năng rê bóng trong bộ môn thể thao này nếu muốn trở thành một “cầu thủ” giỏi trên sân cỏ nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật rê bóng cơ bản

Điều đầu tiên, ta cần nói đến đó là vùng trên bàn chân tiếp xúc với bóng. Khu vực trên bàn chân ta sử dụng là ở 2/3 đầu bàn chân. Nó ở ngay cạnh ngót út mặt trên của bàn chân. Sau khi tiếp xúc với bóng; bàn chân đặt xuống đất. Đã sẵn sàng vào vị trí để chạy tiếp với tốc độ tối đa. Chúng ta không dùng má trong của bàn chân để rê bóng.

Sử dụng tay đúng cách

Khi bạn rê bóng với tốc độ cao, hãy vung tay như khi bạn chạy nước rút. Cách này sẽ giúp bạn tăng khả năng giữ thăng bằng và chuyển động của cơ thể. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi rê bóng tốc độ nếu không có sự giữ thăng bằng tốt bạn rất dễ bị té ngã khi đối thủ áp sát và gây áp lực.

Giang rộng cánh tay. Đồng thời dùng lưng che bóng khi rê bóng gần cầu thủ đối phương. Bạn có thể dung tay để cản đối thủ; và giữ khoảng cách an toàn với họ trong khi rê bóng. Việc này sẽ giúp bạn có khoảng trống để xoay sở và giữ thăng bằng khi bị áp sát.

Giữ cơ thể bạn luôn cân bằng khi sử dụng kỹ thuật rê bóng

Giữ trọng tâm tốt sẽ giúp bạn giữ thăng bằng. Thăng bằng tốt sẽ giúp bạn đổi hướng nhanh trong khi vẫn kiểm soát quả bóng trong chân. Khi rê bóng bạn nên cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Giữ cơ thể bạn luôn cân bằng

Một vị trí thể thao sẽ giúp bạn giữ thăng bằng. Cân bằng tốt sẽ giúp bạn cắt nhanh theo mọi hướng trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát bóng. Dồn trọng tâm ở giữa. Uốn cong đầu gối một chút và giữ thẳng lưng (hoặc hơi nghiêng về phía trước).

Sử dụng phần trên của bàn chân

Các huấn luyện viên chạy bộ sẽ luôn chỉ dẫn bạn khi chạy phải tiếp đất bằng phần giữa của lòng bàn chân rồi lên phần mũi chân. Tốc độ và khả năng giữ thăng bằng của bạn giảm mạnh nếu bạn tiếp đất bằng gót chân. Ngoài ra tránh tiếp đất quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các phần xương khớp; và tốc độ chạy của bạn.

Hãy tập luyện luôn tiếp đất bằng phần trước của long bàn chân. Sau đó áp dụng cách này khi rê bóng bằng má ngoài và má trong. Khi thuần thục tốc độ của bạn sẽ tăng đáng kể đấy.

Nâng đầu gối của bạn khi rê bóng

Ở môn chạy bộ thì việc nâng cao gối để lấy đà rất quan trọng, giúp việc tăng tốc dễ dàng hơn. Đa phần các cầu thủ rất ít khi sử dụng đầu gối, điều này làm giảm tốc độ rê bóng (và chạy nói chung) của họ. Vì vậy, tôi nghĩ là bạn nên nâng gối của bạn lên một độ cao vừa phải để tối ưu hóa tốc độ khi dẫn bóng và chạy nước rút của bạn.

Nâng đầu gối của bạn khi rê bóng

Tập sử dụng tất cả các phần của bàn chân

Có tất cả 1 bộ phận ở bàn chân của bạn. Đó là mu bàn chân, má ngoài; má trong và gầm bàn chân. Luôn luôn sử dụng mu bàn chân để rê bóng về phía trước. Đây là cách dẫn bóng nhanh nhất của các cầu thủ chuyên nghiệp. Đừng bắt chước những cầu thủ sử dụng má trong để rê bóng, dung má trong giúp bạn kiểm soát đường đi của trái bóng tốt hơn nhưng giảm đáng kể tốc độ khi rê bóng.

Khi bạn rê bóng bằng mu bàn chân, hãy cố gắng chạm bóng và đẩy bóng 1 khoảng cách với mỗi bước chạy. Đây là chìa khóa để bóng như dính vào chân khi rê bóng (như cách Lionel Messi vẫn thường làm). Khi bạn giữ bóng ở gần chân như thế, hậu vệ đối phương sẽ rất khó để cướp bóng.

Kết luận

Kỹ thuật rê bóng là một trong những kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng đá. Để rê bóng tốt và hay thì các bạn cần phải thực hành thường xuyên kỹ thuật này thường xuyên và cần tuân thủ các hướng dẫn cụ thể ở bài viết trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *