Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần nguồn dinh dưỡng gì?

Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần nguồn dinh dưỡng gì?

Ăn uống theo chế độ dành cho các cầu thủ chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong độ, thể lực và sự phát triển sau này của họ. Sức mạnh của các cầu thủ Việt Nam tương đối yếu, để nâng cao khả năng chiến thắng, sức khỏe của các cầu thủ luôn được đặt lên đầu hàng. Cải thiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ hợp lí cho các cầu thủ bóng đá. Giúp đỡ các cầu thủ duy trì chế độ dinh dưỡng trong quá trình thi đấu bóng đá. Chăm sóc tốt bản thân sẽ giúp cơ thể thư thái, thoải mái, tránh đau lưng, chân tay, xương khớp. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể lực của cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Cần cung cấp dinh dưỡng nào cho cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp?

Với cường độ vận động mạnh, đòi hỏi sức bền cao. Vận động viên bóng đá (VĐVBĐ) cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhằm đủ sức khỏe để tập luyện đều đặn, khi ra sân thì chơi tốt trong suốt 90 phút thi đấu. Thậm chí là 120 phút hoặc hơn. Chúng ta đều biết chỉ cần cầu thủ đuối sức trong những phút cuối của trận đấu. Là có thể làm ảnh hưởng đến thành tích của cả trận.

Tháp dinh dưỡng dành cho cầu thủ bóng đá

Để duy trì sức khỏe tốt, các VĐVBĐ cần cung cấp đầy đủ năng lượng. Và các chất dinh dưỡng cần thiết hằng ngày (gồm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước) theo nhu cầu của cơ thể. Một chế độ ăn tốt nhất của VĐVBĐ vẫn cứ phải theo nguyên tắc chung. Đa dạng thực phẩm, ăn đủ no, nên bổ sung sữa và sản phẩm từ sữa. Các cầu thủ cần có khẩu phần ăn cân đối với 60 – 70% năng lượng từ chất bột đường; 15 – 20% năng lượng từ chất đạm; 15 – 20% năng lượng từ chất béo.

Năng lượng: nhu cầu cụ thể thay đổi theo trọng lượng, tuổi, giới, thời tiết, cường độ thi đấu, vị trí chơi, mùa thi đấu hay mùa nghỉ… Tuy nhiên, cần nhớ nguyên tắc chung rằng hoạt động thể lực càng tăng. Thì nhu cầu năng lượng càng tăng.

Chất bột đường (cơm, xôi, phở, bánh mì, mì, nui, ngũ cốc…). Đây là nguồn năng lượng chính và cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng cho cơ bắp và não hoạt động. Cần có kế hoạch cung cấp đều đặn, liên tục trước, trong và sau tập luyện thi đấu. Để đảm bảo tốt cho cầu thủ vận động cường độ cao. Tránh bị mệt mỏi sớm và mau phục hồi sau các trận đấu.

Protein – nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho chế độ dinh dưỡng

Để có một chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu thì protein là chất không thể thiếu. Protein giúp cơ thể các cầu thủ hình thành hệ cơ bắp.

Protein- nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho chế độ dinh dưỡng

Phục hồi các bó cơ bắp bị gãy và sản sinh ra hệ cơ bắp mới. Chính sự tái cấu tạo của hệ cơ bắp một cái liên tục như vậy. Các cầu thủ sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn với vóc dáng cơ thể và cơ bắp khỏe mạnh. Tăng khả năng tì đè trong trận đấu.

Trong quá trình luyện tập và thi đấu, các cơ bắp liên tục vận động ở cường độ cao, chính vì thế protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục lại hệ cơ bắp, giúp cầu thủ nhanh chóng lấy lại phong độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *